Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt hóa chất độc hại

Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt hóa chất độc hại

Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt hóa chất độc hại

công ty tnhh vĩnh hà
Địa chỉ: 74/1, Tổ 8, KP 11, P. Anh Bình, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline: 0918 532 269
Bộ Công Thương yêu cầu quản chặt hóa chất độc hại

Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, trong đó nhấn mạnh vào công tác quản lý đối với cồn công nghiệp, hóa chất và methanol.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất và cồn công nghiệp, ngăn ngừa việc sử dụng sai mục đích hóa chất, cồn công nghiệp trong bảo quản, chế biến thực phẩm, thực hiện công điện số 371 của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/3/2017 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về khắc phục hậu quả các vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương tổ chức triển khai các nội dung sau:

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu các Sở Công Thương tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật hóa chất, Nghị định số 108 của Chính phủ, Nghị định số 26 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật hóa chất; Nghị định số 89 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản pháp luật có liên quan… Nội dung thanh tra kiểm tra tập trung vào điều kiện kinh doanh hóa chất, phân loại hóa chất, ghi nhãn hóa chất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, công bố hợp quy…

“Các Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh (bán buôn, bán lẻ…) hóa chất, đặc biệt là methanol, cồn công nghiệp, hương liệu và phụ gia thực phẩm” – Chỉ thị nêu rõ và nhấn mạnh: “Chú trọng kiểm tra phát hiện các hành vi sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt là pha chế rượu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương, các cấp (đặc biệt là cấp quận, huyện, xã phường) triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh nâng cao trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh hóa chất và nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng hóa chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Các Sở Công Thương tập trung tiến hành đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất cồn công nghiệp trên địa bàn.

Riêng đối với Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương TP.HCM chủ động phối hợp với Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công Thương với UBND Hà Nội và TP. HCM về thực thi pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Chỉ thị của Bộ trưởng yêu cầu Cục Hóa chất Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, đặc biệt là pha chế rượu.

Cục Hóa chất cũng là đầu mối chủ trì xây dựng chương trình phối hợp giữa Bộ Công Thương với UBND Hà Nội, TP HCM về quản lý hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp, thực thi pháp luật về quản lý hóa chất, phân công làm rõ vai trò, nhiệm vụ của địa phương trong công tác hậu kiểm.

Đồng thời, Cục Hóa chất chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng quy chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý cồn công nghiệp sản xuất trong nước và nhập khẩu; Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật (bao gồm cả khả năng sử dụng chỉ thị màu) nhằm phân biệt giữa cồn công nghiệp với cồn thực phẩm phục vụ công tác quản lý sử dụng cồn công nghiệp đúng mục đích.

Trong quá trình triển khai, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan rà soát các quy định pháp luật để tăng cường quản lý các hình thức kinh doanh hóa chất (bán buôn, bán lẻ) đặc biệt là ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM.

Cục Hóa chất chủ động phối hợp với Bộ Y tế, cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp và người dân về sử dụng hóa chất trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhận thức của công đồng trước tác hại của việc lạm dụng hóa chất.

Chỉ thị nhấn mạnh: “Cục Hóa chất chủ trì cùng các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu và tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu cồn công nghiệp trong việc chấp hành pháp luật về nhập khẩu, quản lý, sử dụng cồn công nghiệp, thực hiện trước 30/6/2017”.

Đối với Cục Quản lý thị trường tập trung chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, đôn đốc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, TP. HCM tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp trên địa bàn, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền vận động đối với các hộ kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp tại các khu vực trọng điểm như: Chợ Kim Biên (TP. HCM), khu vực hàng Hòm, hàng Buồm – Hà Nội.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ rà soát, đề xuất, sửa đổi bổ sung chế tài xử phạt theo hướng tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh hóa chất.

Đối với Vụ Pháp chế: Chủ trì, phối hợp với Vụ Công nghiệp nhẹ, Thị trường trong nước, Khoa học và Công nghệ, Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường rà soát cập nhật, bổ sung để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất, đặc biệt là cồn công nghiệp. Đồng thời, Vụ Pháp chế là đầu mối phối hợp với Cục Hóa chất và các đơn vị liên quan rà soát lại các quy định pháp luật để tăng cường quản lý các hình thức kinh doanh hóa chất (bán buôn, bán lẻ) đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM.

Đối với Vụ khoa học và Công nghệ: Chủ trì, phối hợp với Cục Hóa chất xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về cồn công nghiệp phục vụ quản lý. Vụ khoa học và Công nghệ cũng chủ động phối hợp với Vụ Pháp chế, Công nghiệp nhẹ, Thị trường trong nước, Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện các văn bản pháp luật về quản lý hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hóa chất, đặc biệt là cồn công nghiệp.

Đối với Vụ Công nghiệp nhẹ với vai trò chủ trì phối hợp với Vụ thị trường trong nước, Pháp chế, tiến hành rà soát, đánh giá để cập nhật, bổ sung hoàn thiện các văn bản liên quan đến quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn thực phẩm và cồn công nghiệp. Vụ Công nghiệp nhẹ trực tiếp chủ trì cùng các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu và tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng các cơ sở sản xuất cồn trong nước, thực hiện trước ngày 30/6/2017.

Riêng với Vụ Thị trường trong nước, chủ động phối hợp với Cục Hóa chất, Vụ Công nghiệp nhẹ, Cục Quản lý thị trường rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất đặc biệt là cồn công nghiệp.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục trưởng các Cục Hóa chất, Quản lý Thị trường; Vụ trưởng các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ, Công nghệp nhẹ, Thị trường trong nước và giám đốc các Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị này và thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc.

Cụ thể, Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương gửi báo cáo trước ngày 27 hàng tháng về kết quả thực hiện và các khó khăn, vướng mắc nếu có về Cục Hóa chất Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo.

Cục Quản lý Thị trường tổng hợp kết quả, các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và gửi Cục Hóa chất tổng hợp báo cáo.

Vụ Pháp chế hoàn thiện báo cáo rà soát và kế hoạch cập nhật bổ sung văn bản pháp quy pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh hóa chất gửi lãnh đạo Bộ trước ngày 20/4/2017.