Lắp camera giám sát khu vực buôn bán hóa chất

Lắp camera giám sát khu vực buôn bán hóa chất

Lắp camera giám sát khu vực buôn bán hóa chất

công ty tnhh vĩnh hà
Địa chỉ: 74/1, Tổ 8, KP 11, P. Anh Bình, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline: 0918 532 269
Lắp camera giám sát khu vực buôn bán hóa chất

TTO - UBND Q.5 (TP.HCM) đã khảo sát và sẽ cho lắp đặt 30 máy ghi hình (camera) tại các tuyến đường xung quanh khu vực chợ Kim Biên (Q.5) nhằm phát hiện việc kinh doanh, sang chiết trái phép hóa chất tại chợ này.

Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ - chánh văn phòng UBND Q.5 - về kế hoạch lắp đặt này.

* Liệu việc lắp camera có giải quyết triệt để, hiệu quả việc vi phạm mua bán hóa chất hiện nay hay không, thưa ông?

- Trước mắt, việc gắn camera tại khu vực chợ Kim Biên sẽ giúp lực lượng chức năng của phường, quận kịp thời phát hiện các trường hợp kinh doanh, sang chiết hóa chất trái phép; góp phần nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề mua bán hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên trong thời gian chờ di dời ra Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất thay thế chợ Kim Biên tại Q.8.

* Có ý kiến tiểu thương cho rằng việc lắp camera là phân biệt đối xử với ngành hàng hóa chất, ông có ý kiến gì?

- Đối với các hộ kinh doanh đúng quy định pháp luật, việc gắn camera không phải để “trói chân”, phân biệt đối xử, ngược lại còn đảm bảo an toàn trật tự tại khu vực chợ Kim Biên.

Tiểu thương phải hiểu rõ việc gắn camera nằm trong mục đích chung giám sát an ninh trật tự trên địa bàn của lãnh đạo TP, trong đó có nội dung liên quan đến giám sát các hoạt động kinh doanh hóa chất sai phạm.

Do đó, hệ thống camera ngoài giúp cơ quan chức năng kiểm soát hoạt động mua bán hóa chất còn phục vụ lại chính người dân kinh doanh. Trường hợp có xảy ra cướp giật cũng phát hiện để hỗ trợ người kinh doanh.

* Việc lắp đặt camera sẽ được triển khai như thế nào?

- Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, UBND Q.5 đã có kế hoạch phối hợp, thực hiện đề án thành lập Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP, trong đó phân công Phòng kinh tế và UBND P.13, Q.5 triển khai lắp đặt đồng loạt 30 camera trên bốn tuyến đường xung quanh khu vực chợ Kim Biên.

Hiện đã khảo sát các điểm đặt, còn phường đang vận động nguồn kinh phí xã hội hóa, dự kiến hoàn thành việc lắp đặt trong tháng 6-2017.

Sau đó, quận sẽ đánh giá hiệu quả của việc lắp đặt camera, nếu thấy cần tiếp tục gắn camera ở các tuyến đường khác để đảm bảo việc kiểm soát kinh doanh hóa chất, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu thường trực ủy ban để gắn thêm.

Hiện nay, trên địa bàn Q.5 có một trung tâm chỉ huy giám sát camera đặt ở trụ sở công an quận.

Toàn bộ dữ liệu hình ảnh camera trên đường phố, chung cư, đường hẻm... trên địa bàn quận đều được chuyển về đây.

Dự kiến dữ liệu hình ảnh ghi nhận tại khu vực chợ Kim Biên cũng được gom về một mối tại trung tâm này để công an kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

* Việc chỉ lắp đặt camera tại khu vực chợ Kim Biên có hạn chế được việc kinh doanh hóa chất trên địa bàn TP hay không?

- Việc lắp đặt camera tại khu vực chợ Kim Biên đảm bảo được việc quản lý chặt hoạt động mua bán hóa chất tại khu vực chợ.

Song song với việc gắn camera, quận sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán hóa chất tại những khu vực khác trên địa bàn quận, nên sẽ kiểm soát được hoạt động buôn bán hóa chất trên địa bàn Q.5.

* Việc vận động các chủ cửa hàng chuyển đổi ngành nghề đến nay được thực hiện đến đâu, thưa ông?

- Suốt thời gian vừa qua, UBND Q.5 siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kinh doanh hóa chất trên địa bàn.

Trong đó, đội quản lý thị trường và đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã kiểm tra, xử lý 49 trường hợp, thu nộp ngân sách hơn 225 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động kinh doanh hóa chất của quận đã xử lý 23 trường hợp, thu nộp ngân sách 381 triệu đồng, tiêu hủy hơn 13.000kg hóa chất và hơn 3.000 lít hóa chất.

Trong nhà lồng chợ Kim Biên có 16 hộ kinh doanh mặt hàng hương liệu, phụ gia, thực phẩm. UBND quận vừa đảm bảo cho các hộ này kinh doanh tại chợ, vừa vận động họ chuyển đổi ngành nghề.

Hiện nay đã vận động được ba hộ đồng ý tiếp tục kinh doanh tại chợ Kim Biên nhưng chuyển đổi một phần sang kinh doanh mặt hàng khác. Quận cũng đã khảo sát nhu cầu kinh doanh tập trung của các hộ kinh doanh hóa chất trên địa bàn.

Trong số 110 hộ kinh doanh hóa chất trên địa bàn, hiện có 50% hộ có nhu cầu chuyển vào trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung của TP.

Các hộ còn lại quận đang tiếp tục vận động. Ngoài ra, phòng kinh tế cũng đã làm việc với ban quản lý chợ về quy hoạch lại ngành hàng, không bố trí kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên. Đảm bảo tạo điều kiện ưu tiên sử dụng quầy sạp để các hộ kinh doanh hóa chất chuyển đổi ngành nghề.